Thời gian: 30/08/2022 09:28

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp

Theo khon 1 Điu 2 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quân phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip là công dân Vit Nam có trình độ chuyên môn k thut, nghip v phc v trong Quân đội nhân dân, được tuyn chn, tuyn dng theo chc danh và được phong quân hàm quân nhân chuyên nghip.

Theo quy định tại khon 3, 4 Điu 2 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quân phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip bao gm:

- Quân nhân chuyên nghip ti ngũ là quân nhân chuyên nghip đang phc v trong lc lượng thường trc ca Quân đội nhân dân.

- Quân nhân chuyên nghip d b là công dân Vit Nam có trình độ chuyên môn k thut, nghip v đã đăng ký phc v trong ngch d b ca Quân đội nhân dân theo quy định Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quân phòng năm 2015.

Các chế độ đối vi quân nhân chuyên nghip

Hin nay, quân nhân chuyên nghip được hưởng 05 chế độ theo quy định của Lut. C th như sau:

1. Chế độ đào to, bi dưỡng ca quân nhân chuyên nghip

Theo quy định tại khon 3 Điu 35 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quân phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip trong thi gian đào to, bi dưỡng được hưởng các chế độ được quy định như sau:

- Được hưởng nguyên lương, ph cp

- Được tính vào thi gian phc v quân đội để xét nâng lương, thăng cp bc quân hàm.

2. Chế độ tin lương, ph cp, nhà , điu kin thc hin nhim v đối vi quân nhân chuyên nghip

Theo quy định tại khon 2, 3, 4 Điu 36 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quân phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip được hưởng chế độ v tin lương, ph cp, nhà , điu kin thc hin nhim v như sau:

- Ph cp thâm niên được tính theo mc lương hin hưởng và thi gian phc v trong lc lượng thường trc ca quân đội theo quy định ca pháp lut;

- Ph cp, tr cp như đối vi cán b, công chc, viên chc có cùng điu kin làm vic;

- Ph cp, tr cp phù hp vi tính cht hot động đặc thù quân s.

- Được hưởng chính sách ưu tiên h tr v nhà xã hi; thuê nhà công v theo quy định ca pháp lut.

- Được hưởng ph cp v nhà .

3. Nâng lương đối vi quân nhân chuyên nghip

Theo quy định tại Điu 37 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip được nâng lương nếu có đủ tiêu chun v phm cht chính tr, đạo đức, năng lc, trình độ chuyên môn k thut, nghip v và đủ thi hn nâng lương cho tng đối tượng.

C th, vic nâng lương mi ln ch được nâng mt bc; trường hp lp thành tích đặc bit xut sc trong chiến đấu, phc v chiến đấu, hc tp và trong thc hin nhim v thì được nâng lương trước thi hn hoc vượt bc.

Trong thi hn xét nâng lương nếu vi phm k lut quân đội và pháp lut thì tùy theo tính cht, mc độ có th b kéo dài thi hn xét nâng lương.

4. Chế độ ngh ngơi ca quân nhân chuyên nghip

Khon 1 Điu 38 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghip được ngh ngơi theo quy định B lut Lao động năm 2019 và theo quy định ca B trưởng B Quc phòng.

Trường hp do yêu cu nhim v mà không được b trí ngh hng năm thì ngoài tin lương còn được thanh toán thêm mt khon tin bng tin lương cho nhng ngày không ngh.

Tuy nhiên, khon 2 Điu 38 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015 quy định, khi có lnh động viên, trong thi chiến và trong tình trng khn cp v quc phòng, B trưởng B Quc phòng ra lnh đình ch thc hin chế độ ngh ngơi; quân nhân chuyên nghip đang ngh phi tr v đơn v.

5. Chế độ chăm sóc sc khe quân nhân chuyên nghip

Điu 39 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015 quy định chế độ chăm sóc sc khe dành cho quân nhân chuyên nghip được quy định như sau:

- Quân nhân chuyên nghip phc v trong quân đội được chăm sóc sc khe; khi b thương, m đau, tai nn, ri ro ngh nghip xa cơ s quân y hoc mc nhng bnh mà cơ s quân y không có kh năng điu tr thì được khám bnh, cha bnh ti các cơ s y tế khác, được thanh toán vin phí và thc hin các chế độ khác theo quy định ca pháp lut.

- B, m đẻ; b, m v hoc b, m chng; v hoc chng; người nuôi dưỡng hp pháp ca v hoc chng; con đẻ, con nuôi hp pháp dưới 18 tui ca quân nhân chuyên nghip ti ngũ được hưởng chế độ bo him y tế theo quy định ca pháp lut.

- Thân nhân ca công nhân và viên chc quc phòng phc v trong quân đội không có chế độ bo him y tế thì được hưởng chế độ bo him y tế theo quy định ca Chính ph.

Điu kin, tiêu chun tuyn chn, tuyn dng quân nhân chuyên nghip

1. Đối tượng tuyn chn quân nhân chuyên nghip

Khon 1 Điu 14 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015 quy định đi tượng tuyn chn quân nhân chuyên nghip gồm:

- Sĩ quan Quân đội nhân dân Vit Nam trong trường hp thay đổi t chc, biên chế mà chc v đang đảm nhim không còn nhu cu b trí sĩ quan;

- H sĩ quan, binh sĩ hết thi hn phc v ti ngũ, đang phc v trong ngch d b ca quân đội;

- Công nhân và viên chc quc phòng.

2. Đối tượng tuyn dng quân nhân chuyên nghip

Theo khon 2 Điu 14 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015, công dân Vit Nam không thuc đối tượng tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp nêu trên, thường trú trên lãnh th Vit Nam, đủ 18 tui tr lên thì được tuyn dng vào quân nhân chuyên nghip.

3. Điu kin, tiêu chun tuyn chn, tuyn dng quân nhân chuyên nghip

Khon 3 Điu 14 Lut Quân nhân chuyên nghip, công nhân và viên chc quốc phòng năm 2015 quy định các điu kin, tiêu chun tuyn chn, tuyn dng quân nhân chuyên nghip bao gm:

- Có phm cht chính tr, đạo đức, sc khe, lý lch rõ ràng và t nguyn phc v quân đội;

- Có văn bng, chng ch chuyên môn k thut, nghip v phù hp vi chc danh ca quân nhân chuyên nghip.

Phan Hương