Thời gian: 15/08/2022 16:24

Hướng dẫn thực hiện tiêu chí về giao thông  thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 18/7/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 932/QĐ-BGTVT hướng dẫn thực hiện tiêu chí về giao thông thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới/xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới/ huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021- 2025. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành. Theo đó, yêu cầu chỉ tiêu giao thông về nông thôn mới như sau:

1. Một số chỉ tiêu thuộc tiêu chí về giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

- Đối với các chỉ tiêu về hệ thống giao thông được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: 100% đường xã được nhựa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; tỷ lệ đường thôn bản, ấp và đường liên thôn, bản ấp ít nhất được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đáp ứng theo quy định;

- Quy mô kỹ thuật của đường phù hợp với hướng dẫn của pháp luật.

2. Một số chỉ tiêu thuộc tiêu chí về giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao

- Tiêu chí về giao thông của xã nông thôn mới nâng cao được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: Đạt các chỉ tiêu về giao thông của xã nông thôn mới; 100% đường thôn và đường liên thôn được cứng hóa và bảo trì hàng năm; tỷ lệ đường ngõ, xóm được cứng hóa, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp đáp ứng theo quy định;

- Các chỉ tiêu khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng phải đạt mức tối thiểu theo quy định.

3. Hướng dẫn một số chỉ tiêu thuộc tiêu chí về giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới

Đối với chỉ tiêu về hệ thống giao thông trên địa bàn huyện được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: Có 100% số xã trên địa bàn huyện có đường ô tô kết nối với đường huyện và các trung tâm hành chính, đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm; tỷ lệ mặt đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông xi măng hóa đạt 100%; 100% đường huyện được bảo trì hàng năm.

- Đối với chỉ tiêu tỷ lệ km đường huyện đạt chuẩn theo quy hoạch được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: Có 100% đường huyện được đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp với cấp đường theo quy hoạch được phê duyệt; có 100% đường huyện đạt cấp kỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN 4054: 2005 Đường ô tô -Yêu cầu thiết kế; có 100% đường huyện có hệ thống cầu, cống được xây dựng kiên cố, phù hợp với cấp đường quy hoạch.

Đối với chỉ tiêu Bến xe khách tại trung tâm huyện được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: Bến xe khách tại trung tâm huyện phải đáp ứng tiêu chí bến xe loại 4 và được công bố đưa bến xe khách vào khai thác theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe khách.

4. Hướng dẫn một số chỉ tiêu thuộc tiêu chí về giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao

- Đối với chỉ tiêu hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đảm bảo kết nối tới các xã và được bảo trì hàng năm được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu sau: Có 100% các xã, các vùng liền kề có hệ thống đường huyện, đường xã kết nối các trung tâm hành chính, liên vùng, vùng nguyên liệu tập trung với nhau, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; tỷ lệ mặt đường huyện, đường xã kết nối được nhựa hóa hoặc bê tông, xi măng hóa đạt 100%; có 100% đường huyện qua khu vực đô thị đáp ứng tiêu chuẩn đường đô thị.

- Đối với chỉ tiêu về bến xe khách được đánh giá là “Đạt” khi đáp ứng các yêu cầu: Bến xe khách tại trung tâm huyện phải đáp ứng tiêu chí bến xe loại 3 và được công bố đưa bến xe khách vào khai thác theo quy định.

Vương Hưng