TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 26/12/2023 16:13

Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2014

Ngày 20/12/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng ban hành Kế hoạch số 126/KH-BCĐ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Mục tiêu cụ thể của của Kế hoạch nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và tại cấp huyện, xã; kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Kế hoạch được triển khai trong thời gian từ ngày 20/12/2023 đến hết ngày 20/3/2024 trên phạm vi toàn thành phố.

Các hoạt động triển khai kế hoạch

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

- Huy động các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình ở thành phố tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; quản lý theo phân cấp quản lý của từng ngành, từng cấp; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

2. Hoạt động kiểm tra

- Tại thành phố: Ban Chỉ đạo thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành thành phố.

Cục Quản lý thị trường Hải Phòng và các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan trên cơ sở kế hoạch của thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên ngành theo chuyên đề (không trùng lặp với các đoàn liên ngành của thành phố).

- Tại quận/huyện, xã/phường/thị trấn: Tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp huyện đến cấp xã.

Đối tượng kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản; bia, rượu, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả nhập khẩu; nước mắm, gia vị.... Trong đó, các đoàn liên ngành của thành phố tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất các mặt hàng trên thuộc diện tự công bố; cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn; các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở do Trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

3. Tổng kết, báo cáo:

Kết thúc đợt triển khai, các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, các Sở ngành và Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các quận, huyện báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo thành phố

- Báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gửi trước ngày 18/01/2024.

- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trước ngày 15/02/2024.

- Báo cáo đầy đủ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trước ngày 20/3/2024.

Tổ chức triển khai thực hiện

1. Cơ quan chủ trì:

a) Tại thành phố:

- Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố. Sở Y tế là cơ quan thường trực, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là đầu mối giúp Sở Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố.

b) Tại quận, huyện, xã, phường, thị trấn:

- Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

- Phòng Y tế quận, huyện; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn là cơ quan tham mưu.

2. Cơ quan phối hợp:

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch; Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; Báo Hải Phòng; Chuyên đề An ninh Hải Phòng; Cổng Thông tin điện tử thành phố.

- Các tổ chức chính trị - xã hội, hội, đoàn thể thành phố: Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh Hội Người cao tuổi, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng...

Huy Quang

 

Lượt truy cập: 632073
Trực tuyến: ...

TRANG THÔNG TIN VỀ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Phạm Tuyên Dương

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 7 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3846314

 Fax: 0225.3640091

 Email: sotp@haiphong.gov.vn