Thời gian: 10/09/2020 14:35

Tạo thuận lợi để nhận con nuôi có yêu tố nước ngoài

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp liên ngành với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao về vấn đề cho phép cha mẹ nuôi nhập cảnh vào Việt Nam nhận con nuôi. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các gia đình cha mẹ nuôi ở nước ngoài chưa thể đến Việt Nam để nhận con nuôi. Sau khi Bộ Tư pháp lập danh sách các gia đình nước ngoài có nguyện vọng vào Việt Nam để giao nhận con nuôi, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5959/VPCP-QHQT đồng ý với chủ trương  cho phép 36 gia đình cha mẹ nuôi đã có Quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi được nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Công an xem xét duyệt cấp thị thực cho các gia đình này.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh việc nhận con nuôi mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Do đó, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan hoàn toàn ủng hộ và tạo thuận lợi tối đa để các gia đình nước ngoài sớm được đón, nhận con. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các gia đình khi nhập cảnh cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam nói chung và quy định về phòng, chống dịch bệnh nói riêng. Các Bộ, ngành cần phối hợp có phương án với kế hoạch cụ thể, xác định được nguy cơ, tình huống có thể xảy ra để đảm bảo tốt nhất sự an toàn cho trẻ cũng như sức khỏe của các gia đình và cộng đồng. Các gia đình nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tại địa điểm mà Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố nơi chuyến bay hạ cánh đã bố trí đồng thời yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định pháp luật Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh.

Huy Quang (tổng hợp)