Thời gian: 30/08/2022 09:38

Bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Ngày 15/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2022.

Theo đó, Chính phủ yêu cu cơ quan nhà nước, t chc chính tr Trung ương và địa phương phi xây dng quy định s dng, qun lý và bo đảm an ninh mng máy tính ni b, mng máy tính có kết ni mng Internet do cơ quan, t chc mình qun lý.

Quy định s dng, bo đảm an ninh mng máy tính ca cơ quan nhà nước, t chc chính tr Trung ương và địa phương phi bao gm các ni dung cơ bn sau:

- Xác định rõ h thng mng thông tin và thông tin quan trng cn ưu tiên bo đảm an ninh mng.

- Quy định rõ các điu cm và các nguyên tc qun lý, s dng và bo đảm an ninh mng, mng máy tính ni b có lưu tr, truyn đưa bí mt Nhà nước phi được tách bit vt lý hoàn toàn vi mng máy tính, các thiết b, phương tin đin t có kết ni mng Internet, trường hp khác phi bo đảm quy định ca pháp lut v bo v bí mt Nhà nước.

- Quy trình qun lý, nghip v, k thut trong vn hành, s dng và bo đảm an ninh mng đối vi d liu, h tng k thut, trong đó phi đáp ng các yêu cu cơ bn bo đảm an toàn h thng thông tin.

- Điu kin v nhân s làm công tác qun tr mng, vn hành h thng, bo đảm an ninh mng, an toàn thông tin và liên quan đến hot động son tho, lưu tr, truyn đưa bí mt Nhà nước qua h thng mng máy tính.

- Quy định rõ trách nhim ca tng b phn, cán b, nhân viên trong qun lý, s dng, bo đảm an ninh mng, an toàn thông tin.

- Chế tài x lý nhng vi phm quy định v đảm bo an ninh mng.

Hoàn thin phương án bo đảm an ninh mng đối vi h thng thông tin ca cơ quan nhà nước

Người đứng đầu cơ quan Nhà nước, t chc chính tr Trung ương và địa phương có trách nhim ban hành phương án bo đảm an ninh mng đối vi h thng thông tin do mình qun lý, bo đảm đồng b, thng nht, tp trung, có s chia s tài nguyên để ti ưu hiu năng, tránh đầu tư trùng lp.

Phương án bo đảm an ninh mng đối vi h thng thông tin bao gm: Quy định bo đảm an ninh mng trong thiết kế, xây dng h thng thông tin, đáp ng yêu cu cơ bn như yêu cu qun lý, k thut, nghip v; thm định an ninh mng; kim tra, đánh giá an ninh mng; giám sát an ninh mng; d phòng, ng phó, khc phc s c, tình hung nguy him v an ninh mng; qun lý ri ro; kết thúc vn hành, khai thác, sa cha, thanh lý, hy b.

Phương án ng phó, khc phc s c an ninh mng bao gm:

- Phương án phòng nga, x lý thông tin có ni dung tuyên truyn chng Nhà nước Cng hòa xã hi ch nghĩa Vit Nam; kích động gây bo lon, phá ri an ninh, gây ri trt t công cng; làm nhc, vu khng; xâm phm trt t qun lý kinh tế b đăng ti trên h thng thông tin.

- Phương án phòng, chng gián đip mng; bo v thông tin thuc bí mt Nhà nước, bí mt công tác, bí mt kinh doanh, bí mt cá nhân, bí mt gia đình và đời sng riêng tư trên h thng thông tin.

- Phương án phòng, chng hành vi s dng không gian mng, công ngh thông tin, phương tin đin t để vi phm pháp lut v an ninh quc gia, trt t, an toàn xã hi.

- Phương án phòng, chng tn công mng.

- Phương án phòng, chng khng b mng.

- Phương án phòng nga, x lý tình hung nguy him v an ninh mng.