Thời gian: 01/10/2021 16:13

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Mức đóng bảo hiểm năm học 2021-2022: Trong năm học mới này, không có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên. Theo đó, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương với 4,5% x 1.490.000 = 67.050đ/học sinh/tháng và 1 năm là 804.600đ). Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Như vậy, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Về phương thức và nơi đăng ký tham gia, phụ huynh, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng bảo hiểm y tế định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi học sinh, sinh viên đang theo học. Cụ thể:

Khi tham gia bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng các quyền lợi sau: được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám bệnh bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý; được cơ quan bảo hiểm xã hội tư vấn, hỗ trợ, giải đáp về bảo hiểm y tế; được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế.

Mức hưởng bảo hiểm: Khi tham gia bảo hiểm y tế, nếu học sinh, sinh viên khám chữa bệnh đúng tuyến tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện đầy đủ thủ tục, học sinh, sinh viên có thẻ bảo hiểm y tế mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp, học sinh, sinh viên khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng như sau: 100% khi khám chữa ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương.

Trong trường hợp học sinh, sinh viên không xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu thì được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các trường hợp: khám chữa bệnh ngoại trú được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 0,15 = 223.500đ; Khám chữa bệnh nội trú được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 0,5 = 745.000đ.

Đối với những học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các trường hợp:

Thứ nhất, khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 0,15 = 223.500đ;

Thứ hai, khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 0,5 = 745.000đ;

Thứ ba, khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 1,0 = 1.490.000đ;

Thứ tư, khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000đ x 2,5 = 3.725.000đ.

Riêng các trường hợp cấp cứu, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế: Phụ huynh, học sinh, sinh viên có thể tra cứu về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo các cách truy cập vào Cổng Thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ sau:   https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-hyt.aspx; hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079.

Hoặc cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để theo dõi quá trình đóng - hưởng bảo hiểm y tế của bản thân; cập nhật các thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện; thực hiện một số dịch vụ công của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đặc biệt, từ tháng 6/2021, người tham gia bảo hiểm y tế (trong đó có các em học sinh, sinh viên) có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy, để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Qua đó giúp người tham gia bảo hiểm y tế tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh, không còn lo thủ tục khám chữa bệnh sẽ khó khăn khi mất, hay hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy.