Thời gian: 26/04/2021 16:43

Số lượng cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng

Ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Ngày 04/5/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND quy định về số lượng và bố trí các chức vụ, chức danh cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2020.

Số lượng cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn (gọi tắt là cấp xã) trên địa bàn thành phố Hải Phòng

- Được bố trí theo loại đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể:

+ Cấp xã loại 1: Tối đa 23 người.

+ Cấp xã loại 2: Tối đa 21 người.

+ Cấp xã loại 3: Tối đa 19 người.

- Một số quy định khác:

+ Đối với phường không có tổ chức Hội Nông dân: Giảm 01 người so với số lượng được bố trí theo quy định nêu trên.

+ Đối với xã, thị trấn: Giảm 01 người so với số lượng được bố trí theo quy định nêu trên do đã bố trí Trưởng Công an xã là công an chính quy.

+ Số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định nêu trên đã bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về công tác tại cấp xã. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp quản lý cán bộ thực hiện chủ trương luân chuyển, điều động cán bộ về đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã thì Phó Chủ tịch UBND cấp xã do luân chuyển, điều động nằm ngoài số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định nêu trên.

Chức vụ, số lượng cán bộ cấp xã

- Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây:

+ Bí thư Đảng ủy;

+ Phó Bí thư Đảng ủy hoặc Thường trực Đảng ủy (nơi không có Phó Bí thư chuyên trách công tác Đảng);

+ Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND);

+ Phó Chủ tịch HĐND;

+ Chủ tịch UBND;

+ Phó Chủ tịch UBND;

+ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

+ Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

+ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ;

+ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh;

+ Chủ tịch Hội Nông dân (chỉ áp dụng đối với cấp xã có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam).

- Số lượng cán bộ cấp xã được bố trí ở mỗi chức vụ:

+ Mỗi chức vụ cán bộ cấp xã quy định nêu trên được bố trí 01 người đảm nhiệm.

+ Đối với chức vụ Phó Chủ tịch UBND: Thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về số lượng Phó Chủ tịch UBND.

Chức danh, số lượng công chức cấp xã

- Công chức cấp xã có các chức danh sau đây:

+ Chỉ huy trưởng Quân sự;

+ Văn phòng - Thống kê;

+ Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn); Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã);

+ Tài chính - kế toán;

+ Tư pháp - hộ tịch;

+ Văn hóa - xã hội.

- Số lượng người được bố trí ở từng chức danh công chức:

+ Mỗi chức danh công chức cấp xã quy định nêu trên được bố trí 01 người đảm nhiệm.

+ Sau khi đã bố trí đủ số lượng theo các chức danh công chức cấp xã theo quy định nêu trên, số lượng còn lại bố trí cho các chức danh: Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); Tư pháp - Hộ tịch; Văn phòng - Thống kê; Văn hóa - xã hội và Tài chính - kế toán nhưng phải bảo đảm mỗi chức danh bố trí không quá 03 người đảm nhiệm.

Về việc bố trí kiêm nhiệm

Cán bộ cấp xã có thể kiêm nhiệm các chức danh cán bộ khác hoặc kiêm nhiệm các chức danh công chức cấp xã, trừ các trường hợp quy định pháp luật quy định không cho phép kiêm nhiệm; chỉ bố trí cán bộ cấp xã kiêm nhiệm các chức danh công chức cấp xã khi đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn của chức danh công chức cấp xã được kiêm nhiệm.

Đức Thành