TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 18/01/2021 08:54

Có được phép quảng cáo rượu, bia trên các phương tiện truyền thông?

Hình ảnh minh họa

Hỏi: Mặt hàng rượu, bia được khuyến cáo người dùng không được lạm dụng do có thể gây hại cho sức khỏe và nhiều hậu quả bất lợi trong đời sống, xã hội. Nhưng tôi thấy trên các phương tiện truyền thông vẫn đưa hình ảnh sản phẩm này để quảng cáo. Xin hỏi pháp luật nước ta quy định về nội dung này như thế nào?

                                                                                                       Huy Thành - Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Trả lời:

Rượu, bia thuộc loại thức uống có cồn, có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe con người, an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội, kinh tế và các vấn đề xã hội khác. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định cấm việc quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Đối với rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, Luật quy định giới hạn nhất định trong hoạt động quảng cáo đối với sản phẩm này; cụ thể các yêu cầu phải thực hiện như sau:

- Quảng cáo không thể hiện các nội dung sau đây: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; Sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

- Không thực hiện quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo trong trường hợp: Sự kiện, phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; Phương tiện giao thông; Báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và trường hợp khác theo quy định của pháp luật; Phương tiện quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định về kích thước, khoảng cách đặt phương tiện quảng cáo tính từ khuôn viên của cơ sở giáo dục, cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

- Quảng cáo phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

- Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia.

Như vậy, đối với loại rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên, tổ chức, cá nhân khi thực hiện quảng cáo phải tuân thủ đầy đủ các quy định nêu trên và không quảng cáo trong các trường hợp: Trong các chương trình, hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao; trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời, trừ biển hiệu của cơ sở kinh doanh rượu, bia.

                                                                                                                                  Thành Đạt

 

Lượt truy cập: 632073
Trực tuyến: ...

TRANG THÔNG TIN VỀ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Phạm Tuyên Dương

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 7 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3846314

 Fax: 0225.3640091

 Email: sotp@haiphong.gov.vn