Thời gian: 09/08/2023 14:56

Kết quả phổ biến pháp luật trên các phương tiện truyền thông trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

Trong 10 năm qua, Sở Tư pháp phối hợp với Báo Hải Phòng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tờ Phụ trương "Pháp luật thành phố Hải Phòng”, mỗi số phát hành 26.000 bản vào thứ 5 hàng tuần, phát huy tác dụng tốt, được đông đảo bạn đọc hoan nghênh, tìm đọc. Từ khi Phụ trương pháp luật phát hành số đầu tiên vào tháng 10/2003 đến nay, đều duy trì ổn định chuyên mục “Câu chuyện hòa giải” lấy nội dung từ người thực, việc thực đã được hòa giải thành trong thực tế, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tuyên truyền pháp luật và nâng cao nhận thức của nhân dân đối với vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, đến nay đã đăng 456 câu chuyện hòa giải Phụ trương "Pháp luật thành phố Hải Phòng”.

Đài Phát thanh Truyền hình Hải Phòng đơn vị được giao chủ trì thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng giai đoạn 2013-2016” đã duy trì thường xuyên việc sản xuất, phát sóng định kỳ hàng tuần các chuyên đề phát thanh, truyền hình có nội dung về hòa giải ở cơ sở như: Cuộc sống pháp luật”;Bàn tròn pháp luật”; “Pháp luật và cuộc sống”; “Sống và làm việc theo pháp luật”; “Nhịp cầu pháp luật”... Số lượng các tin, bài về hòa giải ở cơ sở tăng hàng năm từ 30% đến 40%.

Đặc biệt, trong năm 2018, Sở Tư pháp và Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng đã phối hợp thực hiện 02 số chuyên đề “Hỏi đáp về Luật Hòa giải ở cơ sở” trong chương trình phát thanh “Nhịp cầu pháp luật”; 03 chuyên đề phóng sự truyền hình “Nhìn lại 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở” trong chương trình truyền hình “Bàn tròn pháp luật”; “Hội thi hòa giải viên giỏi lần thứ 3 năm 2016”; “Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở” trong chương trình Pháp luật và cuộc sống.

Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố đưa vào vận hành từ tháng 11/2020 đến nay đã đăng tải 2.084 tin, bài viết tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có 110 tin, bài về hòa giải.

UBND các quận, huyện đã kịp thời quan tâm, chỉ đạo Đài phát thanh các quận, huyện, xã, phường, thị trấn phát thanh hàng nghìn buổi với thời lượng từ 15 đến 30 phút một buổi tuyên truyền sâu rộng về hòa giải ở cơ sở nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên, tiêu biểu như: Quận Đồ Sơn, quận Dương Kinh, quận Hải An, quận Hồng Bàng, huyện Thủy Nguyên; huyện Vĩnh Bảo

Nguyễn Mai