Thời gian: 08/04/2024 08:41

Chương trình phối hợp thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm

Ngày 04/3/2024, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố ký kết Chương trình phối hợp số 04-CTr/BTGTU-UBND về thực thi pháp luật, triển khai, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm năm 2024. Theo đó, nội dung, hình thức, thời gian phối hợp như sau:

1. Phối hợp trong thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024, trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung:

Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước và thành phố năm 2024, tuyên truyền quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, chính sách của thành phố trong xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, quan hệ hợp tác liên vùng, hợp tác giữa thành phố với các tổ chức, địa phương nước ngoài.

Tình hình triển khai các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân thành phố và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2024, tiến độ thực hiện so với mục tiêu kế hoạch; các giải pháp thu, chi ngân sách năm 2024.

Triển khai Nghị quyết số 35 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.

Triển khai Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); phát triển các khu công nghiệp trên địa bản thành phố.

Triển khai Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 02/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thực hiện chủ đề năm 2024: “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Tăng cường thực hiện các chính sách xã hội và chuyển đổi số”, trong đó tập trung một số nội dung:

+ Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 3 trụ cột là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư mới có khả năng nộp thuế cao.

+ Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

+ Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; hiện đại hóa đô thị, phát triển hạ tầng nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

+ Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh chuyển đổi số.

+ Phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

+ Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

+ Đẩy mạnh cải cách hành chính, tư pháp; sắp xếp đơn vị hành chính; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

+ Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, liên kết vùng; củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

2. Phối hợp giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm, tập trung nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, xây dựng phương án tuyên truyền, trong đó tập trung các nội dung sau:

Phát hiện và giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề nhạy cảm, bức xúc về tư tưởng, tâm trạng của Nhân dân trong việc phát triển kinh tế - xã hội và môi trường; những “điểm nóng” về tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và an ninh nông thôn; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực an ninh, trật tự tại địa phương.

Phối hợp giải quyết các vụ việc khó khăn, vướng mắc, nhất là các vụ việc liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án, giải quyết khiếu nại, tố cáo, vi phạm đất đai, trật tự xây dựng... trên địa bàn thành phố; tiến độ giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài, đặc biệt là vụ việc liên quan đến đất đai.

Phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch; kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng; xử lý nghiêm khắc các trường hợp thông tin sai sự thật liên quan đến hoạt động phát triển kinh tế xã hội và các lĩnh vực khác.

Phối hợp xử lý thông tin phản ánh của báo chí, từ hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm thuộc ngành, lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

Phối hợp tuyên truyền đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Định hướng thông tin, tuyên truyền trong xử lý, giải quyết các vụ đình công, ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nhất là các vụ việc phức tạp, tập trung đông người, có yếu tố nước ngoài.

Tăng cường nắm bắt tình hình và các hoạt động của các tổ chức người Hải Phòng ở nước ngoài, vận động kiều bào hướng về quê hương, đầu tư tại thành phố.

Vương Hưng