Thời gian: 26/02/2024 14:52

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Dự thảo đang được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến. Theo đó, nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định như sau:

1. Những quy định chung

Quy định: phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; quy định chi tiết phân loại đất, xác định loại đất, hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; quy định về nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; quy định việc nhận quyền sử dụng đất tại khu vực hạn chế tiếp cận đất đai và quy định chi tiết việc giải quyết trường hợp chưa thống nhất về địa giới đơn vị hành chính.

2. Cơ quan có chức năng quản lý đất đai và tổ chức dịch vụ công về đất đai ở địa phương

Quy định: cơ quan có chức năng quản lý đất đai; tổ chức đăng ký đất đai gồm: vị trí, chức năng của Tổ chức đăng ký đất đai; nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai; cơ cấu tổ chức của Văn phòng đăng ký đất đai; cơ chế hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai cơ chế phối hợp của Văn phòng đăng ký đất đai; tổ chức phát triển quỹ đất.

3. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Quy định: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch sử dụng đất an ninh; quy định chi tiết nguyên tắc, tiêu chí phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất; điều kiện của tổ chức thực hiện hoạt động tư vấn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

4. Thu hồi đất, trưng dụng đất

- Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

- Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai;

- Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;

- Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc, quyết định thu hồi đất, khiếu nại quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế.

5. Phát triển, quản lý, khai thác quỹ đất

Quy định: phạm vi các quỹ đất phát triển, quản lý, khai thác của Tổ chức phát triển quỹ đất; điều kiện thực hiện dự án tạo quỹ đất do Tổ chức phát triển quỹ đất thực hiện; lập, thẩm định, phê duyệt dự án tạo quỹ đất theo quy hoạch, các dự án khai thác quỹ đất do Tổ chức phát triển quỹ đất đề xuất; phương thức tạo quỹ đất của Tổ chức phát triển quỹ đất; tổ chức thực hiện tạo quỹ đất của Tổ chức phát triển quỹ đất; nguồn vốn ứng cho Tổ chức phát triển quỹ đất; xác định kinh phí cần thực hiện tạo quỹ đất của Tổ chức phát triển quỹ đất; chi phí đầu tư; nguồn vốn thực hiện; cơ chế tài chính để thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển tạo quỹ đất; quản lý, khai thác quỹ đất ngắn hạn.

6. Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

- Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

- Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

- Các trường hợp giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất;

- Đấu giá quyền sử dụng đất;

- Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất;

- Sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

7. Chế độ sử dụng đất

- Thời hạn sử dụng đất;

- Quản lý, sử dụng đất trong hoạt động lấn biển;

- Tập trung, tích tụ đất nông nghiệp;

- Chế độ sử dụng đất quốc phòng, an ninh;

- Chế độ sử dụng đất phi nông nghiệp.

8. Theo dõi và đánh giá việc quản lý, sử dụng đất đai; kiểm tra chuyên ngành đất đai

Quy định: việc theo dõi và đánh giá quản lý, sử dụng đất đai; chức năng của hệ thống theo dõi và đánh giá; nguyên tắc thiết kế, vận hành hệ thống theo dõi và đánh giá; cung cấp và phản ánh thông tin về quản lý và sử dụng đất đai; trách nhiệm xây dựng và vận hành hệ thống theo dõi và đánh giá; kiểm tra chuyên ngành đất đai.

9. Giải quyết tranh chấp đất đai, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai

- Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;

- Xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Trần Khánh