“Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”
Thời gian: 24/02/2026 09:33

Giá như vợ chồng không xa cách thì bi kịch không xảy ra

Anh T và chị A kết hôn từ năm 2018, cuộc sống ở nông thôn gắn liền với những mảnh vườn, ruộng lúa không đủ dư giả để gia đình anh chị trang trải. Năm 2019, Anh T quyết định vay tiền của bạn bè, làng xóm đi xuất khẩu lao động của Hàn Quốc. Năm 2020, khi đứa con gái đầu lòng của anh chị cứng cáp, chị A lên thành phố làm công nhân. Những tháng ngày vất vả nơi đất khách quê người, anh T chắt chiu từng đồng gửi về quê nhà với mong muốn vợ con và bố mẹ già có cuộc sống ấm no hơn. Mỗi tháng anh gửi về từ 15-20 triệu đồng còn lại anh chỉ giữ chút ít cho bản thân mình. Năm 2023, khi hết hạn hợp đồng, anh T trở về quê. Trong thời gian ở nhà, anh T vẫn luôn lăn tăn bởi số tiền anh gửi về nhiều nhưng nay không thấy đâu, gặng hỏi thì chị A cáu gắt dẫn đến hai người to tiếng. Mâu thuẫn trong thời gian dài không thể hàn gắn, chị A bỏ về ngoại sinh sống còn để lại đứa con gái cho bố mẹ chồng nuôi.

Ngày 25/4/2024, chị A quyết định bàn bạc với anh T về việc làm đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh H xin ly hôn. Trong cuộc nói chuyện, khi anh T hỏi về số tiền sau bao năm tích góp của vợ chồng thì chị A nói rằng chị đã tiêu hết. Nghi ngờ chị A ngoại tình và dùng số tiền tích lũy chung cùng người đàn ông khác. Trong cơn tức giận, anh T chạy xuống bếp lấy con dao gọt hoa quả đâm một nhát trúng vai chị A, chị hô hoán, vùng dậy bỏ chạy được vài bước thì ngã, anh T tiếp tục đâm thêm 2 nhát vào đùi. Nghe thấy tiếng kêu cứu của chị A, mọi người trong xóm chạy đến và đưa đi cấp cứu kịp thời, kết quả chị A tổn hại sức khỏe là 28%. Còn anh T sau khi gây án xong đã đến cơ quan công an để đầu thú.

Tại phiên tòa, anh T trút bỏ lòng mình nói rõ nguyên nhân ra tay độc ác với vợ như vậy liên quan đến chuyện ghen tuông, nghi ngờ vợ đã ngoại tình sau lưng mình. Tất cả mọi ấm ức bao lâu nay được bày tỏ, không phải để nhận sự tha thứ mà đơn giản để một lần được nhẹ lòng.

Khi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hỏi anh T: “Việc nghi ngờ vợ mình ngoại tình có đúng không cần phải đi xác minh. Bị cáo đi nước ngoài nhiều năm, vợ ở nhà nuôi con nhỏ, đi kiếm tiền nuôi bố mẹ già nên cần kiểm tra đã tiêu vào những việc gì, có ích hay không, chỉ vì một phút ghen tuông bóng gió, bị cáo đã đẩy mình vào con đường tội lỗi, hành động của bị cáo không chỉ khiến bản thân mà còn kéo theo bao người phải chịu cùng hệ lụy, bị cáo thấy có đáng không?”

Trước những lời phân tích, câu hỏi của vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, anh T lặng đi rồi đáp “bị cáo thật sự ân hận về những hành vi đã làm”. Cũng tại phiên tòa, chị A phủ nhận chuyện ngoại tình, cho rằng anh T là người hay ghen đồng thời xin Tòa giảm nhẹ hình phạt. Sau khi cân nhắc các tình tiết, Tòa án nhân dân tỉnh H đã tuyên phạt bị cáo T 07 năm tù về tội Giết người.

Phạm tội đương nhiên phải nhận sự trừng phạt của pháp luật nhưng đâu đó vẫn còn những điều nuối tiếc, day dứt. Mong rằng những ngày tháng trong trại giam, anh T sẽ cải tạo thật tốt để trở về với gia đình.

Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình, lối ứng xử thiếu kiểm soát cảm xúc, coi thường pháp luật. Trong một xã hội văn minh, mọi mâu thuẫn, tranh chấp, đặc biệt là mâu thuẫn trong gia đình, cần được giải quyết thông qua sự can thiệp kịp thời của gia đình, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bằng pháp luật. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, làm chủ hành vi và cảm xúc của bản thân. Gia đình và cộng đồng cần quan tâm, phát hiện sớm những dấu hiệu bất ổn để kịp thời hòa giải, hỗ trợ, ngăn chặn các nguy cơ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

                                                                                                   Thanh Hương