Thời gian: 23/12/2021 10:45

Chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với Bộ đội Biên phòng

Ngày 06/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 106/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 21/01/2022. Theo đó, một số chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng được quy định như sau:

Được ưu tiên giao đất ở khi có nhu cầu: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thuộc Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo được chính quyền địa phương nơi chuyển đến ưu tiên giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; hỗ trợ về chỗ ở, nhà ở cho gia đình, việc làm cho vợ hoặc chồng của các đối tượng này và hưởng các chế độ chính sách khác theo quy định khi: Có thời gian từ 05 năm trở lên; Có nhu cầu chuyển gia đình đến định cư ổn định cuộc sống lâu dài ở khu vực biên giới, hải đảo.

Ngoài các chế độ tiền lương, phụ cấp và các chính sách khác trong Quân đội, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng còn được hưởng các khoản phụ cấp sau:

- Phụ cấp trách nhiệm bảo vệ biên giới, hải đảo: Trong thời gian trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, hải đảo, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng còn được hưởng phụ cấp trách nhiệm bảo vệ biên giới, hải đảo.

- Phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới, hải đảo: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Bộ đội Biên phòng đang có thời gian công tác liên tục từ đủ 05 năm trở lên ở khu vực biên giới đất liền, đảo, quần đảo, hàng tháng được hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới, hải đảo. Trường hợp chế độ phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới, hải đảo được quy định tại nhiều văn bản thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chế độ, chính sách đó.

Trong trường hợp vùng biên giới, hải đảo thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Bộ đội Biên phòng sẽ được hưởng mức trợ cấp lâu năm với hệ số tính theo mức lương cơ sở và thời gian thực tế làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cụ thể như sau:

+ 0,5 đối với người có thời gian thực tế làm việc từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

+ 0,7 đối với người có thời gian thực tế làm việc từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

+ 1,0 đối với người có thời gian thực tế làm việc từ đủ 15 năm trở lên.

- Phụ cấp kiêm nhiệm và chế độ bồi dưỡng sức khỏe: Ngoài 02 loại phụ cấp nêu trên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Bộ đội Biên phòng khi làm cán bộ tăng cường xã biên giới nơi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, hàng tháng được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm và chế độ bồi dưỡng sức khỏe hàng năm tăng thêm theo quy định của pháp luật.

Hà Chi