Thời gian: 14/09/2022 15:51

Một số quy định về kiểm toán viên

Theo khon 2 Điu 5 Lut Kim toán độc lp năm 2011, kim toán viên là người được cp chng ch kim toán viên theo quy định ca pháp lut hoc người có chng ch ca nước ngoài được B Tài chính công nhn và đạt k thi sát hch v pháp lut Vit Nam.

Tiêu chun kim toán viên

Để tr thành mt kim toán viên, cá nhân phi có đầy đủ các tiêu chun theo quy định ti Điu 14 Lut Kim toán độc lp 2011, c th như sau:

- Có năng lc hành vi dân s đầy đủ;

- Có phm cht đạo đức tt, có ý thc trách nhim, liêm khiết, trung thc, khách quan;

- Có bng tt nghip đại hc tr lên thuc chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kim toán hoc chuyên ngành khác theo quy định ca B Tài chính;

- Có Chng ch kim toán viên theo quy định ca B Tài chính.

Trường hp người có chng ch ca nước ngoài được B Tài chính công nhn, đạt k thi sát hch bng tiếng Vit v pháp lut Vit Nam và có đủ các tiêu chun được quy định như trên thì được công nhn là kim toán viên.

Đăng ký hành ngh kim toán viên

Theo quy định tại khon 1 Điu 15 Lut Kim toán độc lp năm 2011, người có đủ các điu kin sau đây được đăng ký hành ngh kim toán:

- Là kim toán viên;

- Có thi gian thc tế làm kim toán t đủ 36 tháng tr lên;

- Tham gia đầy đủ chương trình cp nht kiến thc.

Trong trường hp, người có đủ các điu kin quy định trên thc hin đăng ký hành ngh kim toán và được cp Giy chng nhn đăng ký hành ngh kim toán theo quy định ca B Tài chính.

Các trường hp không được đăng ký hành ngh kim toán viên

Điu 16 Lut Kim toán độc lp năm 2011 quy định nhng người không được đăng ký hành ngh kim toán viên bao gm:

- Cán b, công chc, viên chc.

- Người đang b cm hành ngh kim toán theo bn án, quyết định ca Tòa án đã có hiu lc pháp lut; người đang b truy cu trách nhim hình s.

- Người đã b kết án mt trong các ti v kinh tế, chc v liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích; người đang b áp dng bin pháp x lý hành chính giáo dc ti xã, phường, th trn, đưa vào cơ s cha bnh, đưa vào cơ s giáo dc.

- Người có tin án v ti kinh tế t nghiêm trng tr lên.

- Người có hành vi vi phm pháp lut v tài chính, kế toán, kim toán và qun lý kinh tế b x pht vi phm hành chính trong thi hn mt năm, k t ngày có quyết định x pht.

- Người b đình ch hành ngh kim toán.

Quyn và nghĩa v ca kim toán viên hành ngh

Quyn ca kim toán viên hành ngh

Khi hành ngh ti doanh nghip kim toán, chi nhánh doanh nghip kim toán nước ngoài ti Vit Nam, kim toán viên hành ngh có các quyn được quy định ti Điu 17 Lut Kim toán độc lp năm 2011, c th như sau:

- Hành ngh kim toán theo quy định Lut Kim toán độc lp năm 2011;

- Độc lp v chuyên môn nghip v;

- Yêu cu đơn v được kim toán cung cp đầy đủ, kp thi thông tin, tài liu cn thiết và gii trình các vn đề có liên quan đến ni dung kim toán;

- Yêu cu kim kê tài sn, đối chiếu công n ca đơn v được kim toán liên quan đến ni dung kim toán;

- Kim tra toàn b h sơ, tài liu có liên quan đến hot động kinh tế, tài chính ca đơn v được kim toán trong và ngoài đơn v trong quá trình thc hin kim toán;

- Kim tra, xác nhn các thông tin kinh tế, tài chính có liên quan đến đơn v được kim toán trong và ngoài đơn v trong quá trình thc hin kim toán.

- Yêu cu t chc, cá nhân có liên quan cung cp tài liu, thông tin cn thiết có liên quan đến ni dung kim toán thông qua đơn v được kim toán.

- Quyn khác theo quy định ca pháp lut.

Nghĩa v ca kim toán viên hành ngh

Điu 18 Lut Kim toán độc lp năm 2011 quy định khi hành ngh ti doanh nghip kim toán, chi nhánh doanh nghip kim toán nước ngoài ti Vit Nam, kim toán viên hành ngh có các nghĩa v sau đây:

- Tuân th nguyên tc hot động kim toán độc lp;

- Không can thip vào hot động ca khách hàng, đơn v được kim toán trong quá trình thc hin kim toán;

- T chi thc hin kim toán cho khách hàng, đơn v được kim toán nếu xét thy không bo đảm tính độc lp, không đủ năng lc chuyên môn, không đủ điu kin theo quy định ca pháp lut;

- T chi thc hin kim toán trong trường hp khách hàng, đơn v được kim toán có yêu cu trái vi đạo đức ngh nghip, yêu cu v chuyên môn, nghip v hoc trái vi quy định ca pháp lut;

- Tham gia đầy đủ chương trình cp nht kiến thc hàng năm;

- Thường xuyên trau di kiến thc chuyên môn và kinh nghim ngh nghip;

- Thc hin kim toán, soát xét h sơ kim toán hoc ký báo cáo kim toán và chu trách nhim v báo cáo kim toán và hot động kim toán ca mình;

- Báo cáo định k, đột xut v hot động kim toán ca mình theo yêu cu ca cơ quan nhà nước có thm quyn;

- Tuân th quy định Lut Kim toán độc lp năm 2011 và pháp lut ca nước s ti trong trường hp hành ngh kim toán nước ngoài;

- Chp hành yêu cu v kim tra, kim soát cht lượng dch v kim toán theo quy định ca B Tài chính;

- Nghĩa v khác theo quy định ca pháp lut.

Tuấn Hưng