TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 23/11/2022 16:37

Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022

Nhằm tăng cường các hoạt động truyền thông về công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngày 19/11/2022, Sở Y tế thành phố ban hành Kế hoạch số 120/KH-SYT về tổ chức các hoạt động hướng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022 với Chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Nội dung kế hoạch: Định hướng công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW; các Nghị quyết, Chiến lược, Chương trình đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các Chương trình, Đề án đã được Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Đặc biệt chú trọng các nội dung về nâng cao chất lượng dân số, cụ thể như:

- Tuyên truyền, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

- Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, qua đó nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia.

- Tuyên truyền về tác hại, hậu quả của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

- Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên, công nhân các khu công nghiệp tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

- Truyền thông về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, già hóa dân số vừa là kết quả của phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Tuyên truyền về các vấn đề quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Tuyên truyền vận động, tạo phong trào luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và dự phòng rủi ro bệnh tật của người cao tuổi, nhất là ở cơ sở.

- Tập trung tuyên truyền về các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng: Tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế nhằm phát huy lợi thế giai đoạn cơ cấu dân số vàng, qua đó tăng cơ hội việc làm, nhất là những việc làm tạo giá trị gia tăng, đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động.

- Tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và phương hướng, nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới; ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách đối với công tác dân số; ý kiến của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và các tầng lớp nhân dân về việc thực hiện chính sách dân số của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới.

Sở Y tế giao Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các hoạt động:

 - Tổ chức hội nghị kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, tổng kết công tác Dân số gắn với biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện công tác dân số của thành phố năm 2022.

- Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương, thành phố, địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông: Xây dựng các phóng sự, chuyên mục, đưa tin, bài tuyên truyền các thông điệp, hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về dân số, kết quả công tác dân số năm 2022. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông điện tử: trang fanpage, mạng xã hội, Internet nhằm hướng đến nhiều đối tượng nắm bắt, tăng cường sự chia sẻ thông tin, tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng.

- Phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tuyên truyền trực quan, bề nổi, cắt treo băng rôn, khẩu hiệu về công tác dân số trong tình hình mới tại quảng trường Nhà hát lớn và trên các trục đường chính của thành phố.

- Sản xuất, in, nhân bản các sản phẩm, tài liệu truyền thông (pano, tờ rơi, tài liệu, đĩa tuyên truyền...) có chủ đề và thông điệp tuyên truyền về dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số để phục vụ truyền thông trực tiếp và cung cấp cho các nhóm đối tượng đích; chú trọng hình thức, nội dung, cách thể hiện trong sản phẩm truyền thông dành cho nhóm dân số đặc thù, khó tiếp cận.

- Tổ chức hội thảo chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

- Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến cung cấp phương tiện tránh thai, hỗ trợ, hướng dẫn lựa chọn, chẩn đoán sớm giới tính thai nhi trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 - Tổ chức các hội nghị truyền thông tăng cường về chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, công nhân các khu công nghiệp, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; chuyên đề tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; chuyên đề tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn; chuyên đề về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

- Chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các quận, huyện tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số.

- Kiểm tra, giám sát các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và hoạt động các chương trình, đề án...

Đề nghị các Sở, Ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số lồng ghép với nội dung nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Tuấn Hưng

Các tin cũ hơn

Lượt truy cập: 632073
Trực tuyến: ...

TRANG THÔNG TIN VỀ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Phạm Tuyên Dương

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 7 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3846314

 Fax: 0225.3640091

 Email: sotp@haiphong.gov.vn