Thời gian: 14/06/2023 08:03

Phòng, chống tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Ngày 30/5/2023, Bộ Giao thông vận tải ban hành Công văn số 5572/BGTVT-TTr về tăng cường phòng, chống tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời khắc phục các tồn tại, thiếu sót, phòng ngừa các nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Bộ Giao thông vận tải đề nghị thực hiện các nội dung sau đây:

- Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải:

+ Tập trung khắc phục các tồn tại, sai sót và quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kiến nghị của các Đoàn kiểm tra Bộ Giao thông vận tải; tiếp tục tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải; Chủ động phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục nghề nghiệp tại địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, cấp chứng chỉ; báo cáo kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh để được hướng dẫn thực hiện thống nhất.

+ Thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại, sai sót trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đã được các Đoàn kiểm tra Bộ Giao thông vận tải chỉ ra để có hình thức xử lý tương xứng; báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan (nếu có).

- Cục Đường bộ Việt Nam: Tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các Sở Giao thông vận tải trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) về hoạt động đào tạo lái xe theo kết quả rà soát, tổng hợp dữ liệu quản lý. Nghiên cứu, xử lý các đề xuất, kiến nghị của các Đoàn kiểm tra Bộ Giao thông vận tải, các Sở Giao thông vận tải trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Trên cơ sở đó, đề xuất Bộ Giao thông vận tải các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phòng ngừa tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Chấn chỉnh, tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

- Sở Giao thông vận tải các địa phương: Tổ chức kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế và xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) trong công tác đào tạo lái xe ô tô. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn thực hiện đúng quy định trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý tương xứng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại, sai sót trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; Khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai sót trong công tác quản lý, thực hiện của Sở và quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kiến nghị của các Đoàn kiểm tra Bộ Giao thông vận tải đã nêu tại biên bản kiểm tra, trường hợp có dấu hiệu tiêu cực phải chủ động chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.