Thời gian: 24/01/2022 10:38

Từ ngày 01/3/2022: Thực hiện quy định mới về tem bưu chính

Thẩm định tem bưu chính đình bản, đình chỉ

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thẩm định, đánh giá mức độ sai sót liên quan đến mẫu tem, bộ tem bưu chính và quyết định:

- Tiếp tục in đối với mẫu tem, bộ tem bưu chính bị đình bản.

- Tiếp tục cung ứng, kinh doanh và lưu hành đối với mẫu tem, bộ tem bưu chính đã bị đình chỉ.

- Hủy mẫu tem, bộ tem bưu chính có sai sót nghiêm trọng.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế mẫu tem bưu chính

- Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế mẫu tem bưu chính:

+ Không sử dụng, sao chép một phần hay toàn bộ nội dung, hình ảnh của các tác phẩm của tổ chức, cá nhân khác trong nước và nước ngoài khi chưa được sự cho phép bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu;

+ Chịu trách nhiệm về tính hợp pháp về quyền tác giả và quyền sở hữu tác phẩm.

- Trách nhiệm của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam:

+ Chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của quyền tác giả, tác phẩm của mẫu thiết kế bộ tem bưu chính khi trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt;

+ Bảo đảm tính chính xác, tính khoa học, tính tư tưởng của nội dung, hình ảnh và ý tưởng sáng tác thể hiện trên mẫu thiết kế bộ tem bưu chính.

Cung ứng tem bưu chính

- Tem bưu chính phổ thông được cung ứng không có thời hạn trên mạng bưu chính công cộng.

- Tem bưu chính kỷ niệm và tem bưu chính chuyên đề được cung ứng tối đa không quá 24 tháng trên mạng bưu chính công cộng.

- Trong thời hạn cung ứng quy định, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức cung ứng tem bưu chính trên mạng bưu chính công cộng và bán đúng giá mặt, trừ tem bưu chính đã có dấu hủy, tại tất cả các điểm phục vụ bưu chính.

- Ngay trong ngày phát hành đầu tiên, tem bưu chính kỷ niệm phải được cung ứng tại điểm giao dịch trung tâm của Bưu điện các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Kinh doanh, sưu tập tem bưu chính

- Tổ chức, cá nhân được kinh doanh tem bưu chính Việt Nam và tem bưu chính nước ngoài (gồm tem và ấn phẩm, sản phẩm có in sẵn hoặc dán, gắn tem bưu chính), trừ các trường hợp sau:

+ Tem bưu chính giả;

+ Tem bưu chính có nội dung, hình ảnh, ký hiệu, dấu hiệu gây kích động, thù hằn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; không phù hợp với đạo đức xã hội, với thuần phong mỹ tục của Việt Nam;

+ Tem bưu chính đã có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Tem bưu chính nước ngoài có nội dung và nguồn gốc xuất xứ không phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu chính các nước thành viên Liên minh Bưu chính Thế giới và các hiệp hội sưu tập tem.

- Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hướng dẫn, tạo điều kiện cho Hội Tem Việt Nam triển khai các hoạt động để phát triển phong trào sưu tập tem bưu chính.

Đức Đạt