Thời gian: 11/09/2020 10:02

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Công ước La Hay năm 1970

Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-TTg ngày 30-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay năm 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại của Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ước); Nhằm để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về Công ước, thực hiện quyền được thông tin về pháp luật của công dân, ngày 28-7-2020, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 4770/UBND-NC2 chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến Công ước La Hay năm 1970 và các văn bản pháp luật có liên quan, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến về Công ước và các văn bản pháp luật có liên quan.

Thứ hai, các cơ quan truyền thông: Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng, Cổng thông tin điện tử thành phố ... tăng cường thời lượng, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Công ước và các văn bản pháp luật có liên quan.

Thứ ba, Tòa án nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Cục Thi hành án dân sự thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu nội dung Công  ước và các văn bản pháp luật có liên quan trong toàn ngành; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực thi Công ước; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành quy định của pháp luật.

Thứ tư, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Công ước và các văn bản pháp luật có liên quan với hình thức, nội dung phù hợp; phát huy vai trò của báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật tham gia phổ biến, vận động, thuyết phục Nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật.

Bích Thủy