TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/09/2022 17:10

Quy định về bảo hành đường ống nước khu chung cư

Hỏi: Khoảng 1 tuần nay, khu chung cư tôi hiện đang sinh sống có hiện tượng đường ống nước bị rò rỉ. Tuy tôi đã thông báo cho Ban quản lý chung cư về tình trạng trên nhưng vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị cho biết các quy định của pháp luật về việc bảo hành đường ống nước khu chung cư?

(Vũ Hà, phường Bắc Sơn, quận Kiến An)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 85 Luật Nhà ở năm 2015, nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thời hạn bảo hành đối với nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng (5 năm), với nhà ở riêng lẻ, tối thiểu là 24 tháng (2 năm).

Các nội dung bảo hành gồm: sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở.

Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Do đó, với trường hợp đường ống nước gặp sự cố (hệ thống cấp nước sinh hoạt) xảy ra trong thời gian bảo hành, chủ đầu tư có trách nhiệm phải xử lý sự cố, khắc phục, sửa chữa những hư hỏng đó.

Hết thời hạn bảo hành nêu trên, trách nhiệm sửa chữa đường ống nước này  thuộc về các chủ sở hữu chung cư thông qua Ban Quản lý tòa nhà, theo quy định tại Điều 107 Luật Nhà ở năm 2015: “Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”.

 

Hà Châu

 

Lượt truy cập: 632073
Trực tuyến: ...

TRANG THÔNG TIN VỀ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Phạm Tuyên Dương

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 7 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3846314

 Fax: 0225.3640091

 Email: sotp@haiphong.gov.vn