Thời gian: 10/09/2020 16:54

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV thông qua 10 luật, 21 nghị quyết

Ngày 19-6-2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 122/2020/QH14 kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, với một số nội dung sau:

Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết; cho ý kiến 6 dự án luật.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả tích cực đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19, đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả với những diễn biến mới của dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trở lại.

Các cấp, các ngành, địa phương có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, nhất là doanh nghiệp công nghệ cao, tiềm lực mạnh; ưu tiên, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số, vật liệu mới để tạo ra những đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; có giải pháp cụ thể, khả thi, trước mắt và lâu dài bảo đảm an ninh nguồn nước trong bối cảnh diễn biến phức tạp của thiên tai, biến đổi khí hậu; chú trọng sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Nghị quyết, Quốc hội quyết nghị kéo dài thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020 sang năm 2021; lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên sang năm 2021 để áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách mới. Riêng việc ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công và các luật, nghị quyết khác có liên quan.

Quốc hội giao Chính phủ chủ động trong điều hành ngân sách nhà nước năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế; tập trung thực hiện các giải pháp chống thất thu, tiết giảm chi ngân sách nhà nước, cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế; kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN, năm Chủ tịch AIPA, các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020.

Nghị quyết nêu rõ chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 01-7-2020. Căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

10 Luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua gồm:

1. Luật Giám định tư pháp sửa đổi năm 2020.
  2. Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án năm 2020
  3. Luật Thanh niên năm 2020.
  4. Luật Doanh nghiệp năm 2020.
  5. Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều sửa đổi năm 2020.
  6. Luật Đầu tư năm 2020.
  7. Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.
  8. Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi năm 2020.
  9. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư năm 2020.
  10. Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020.

Vũ Hải