Thời gian: 19/04/2024 09:24

Phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện An Dương

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện An Dương như sau:

Việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để thành lập các phường, thành lập quận An Dương đảm bảo phù hợp với quy định tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 “Khu đô thị mở rộng phía Tây (huyện An Dương): Thành lập quận An Dương” và Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 02/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 “Thực hiện việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện để mở rộng quận Hồng Bàng và thành lập quận An Dương”, cụ thể nhập 02 xã, 01 thị trấn và 01 phần của 01 xã để thành lập 02 phường mới, gồm:

* Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Nam Sơn và một phần của xã Bắc Sơn để thành lập phường mới (phường Nam Sơn).

Cơ sở và lý do của việc sắp xếp đơn vị hành chính: Xã Nam Sơn thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025; xã Bắc Sơn là xã liền kề.

Quốc lộ 10 với dải phân cách cứng chạy qua xã Bắc Sơn, chia xã Bắc Sơn thành 02 khu vực khá tách biệt. Xã Nam Sơn và khu vực 2 của xã Bắc Sơn có vị trí liền kề, khi sắp xếp với nhau sẽ đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của đơn vị hành chính phường. Bên cạnh đó người dân của 02 địa phương lao động và sinh sống xen canh, xen cư, có lịch sử, truyền thống, văn hóa. tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán khá tương đồng.

Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới (dự kiến): Tại xã Nam Sơn.

* Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 02 xã, thị trấn: Thị trấn An Dương  và xã Lê Lợi để thành lập một phường mới (phường Lê Lợi).

Cơ sở và lý do của việc sắp xếp đơn vị hành chính: Thị trấn An Dương thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025; xã Lê Lợi là xã liền kề. Năm 1987, thị trấn An Dương được thành lập trên cơ sở tách một phần lớn diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Lê Lợi và một phần của xã Đồng Tâm, Nam Sơn, Đồng Thái. Khi sắp xếp với nhau sẽ đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân sổ của đơn vị hành chính phường.

Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới (dự kiến): Tại thị trấn An Dương.