Thời gian: 11/01/2024 10:28

Ngày 03/01/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 07/QĐ-BCT về Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Công Thương năm 2024. Nội dung thực hiện Kế hoạch gồm:

1. Hoạt động chung

- Đăng tải dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được ban hành

Đăng tải toàn bộ hoặc nội dung chính của các VBQPPL do Bộ Công Thương trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền lên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương và Trang thông tin điện tử của đơn vị; Đăng tải các dự thảo VBQPPL do Bộ Công Thương trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền lên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ; Cổng Thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi của các đối tượng chịu sự điều chỉnh, tác động của văn bản theo đúng quy định về xây dựng và ban hành VBQPPL.

- Thông cáo báo chí về VBQPPL

Các đơn vị được giao chủ trì xây dựng VBQPPL chủ động soạn thảo thông cáo báo chí về VBQPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành gửi Bộ Tư pháp tổng hợp, đồng thời gửi Vụ Pháp chế để theo dõi theo quy định tại Thông tư 07/2021/TT-BTP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định việc ban hành thông cáo báo chí về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

- Tổ chức cập nhật VBQPPL lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 52/2015/NĐ-CP ngày 28 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

2. Nhiệm vụ cụ thể

- Nội dung phổ biến gồm:

+ Quy định của pháp luật về thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính;

+ Các quy định pháp luật ban hành năm 2022 và năm 2023; các quy định pháp luật mới được giao chủ trì soạn thảo hoặc thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;

+ Phổ biến, hướng dẫn thi hành Luật thanh tra năm 2022;

+ Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 (kê khai tài sản, thu nhập);

+ Kiểm toán nội bộ;

+ Quy định pháp luật về cạnh tranh;

+ Quy định mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 (sửa đổi), Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 (sau khi được Chính phủ ban hành) và các quy định của pháp luật có liên quan;

+ Pháp luật quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp;

+ Phổ biến các VBQPPL quy định về hoạt động điều tiết điện lực và phát triển thị trường điện;

+ Một số nội dung mới tại Thông tư sửa đổi Thông tư số 37/2019/TT-BCT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại;

+ Các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực hóa chất, quy chuẩn, huấn luyện an toàn và báo cáo trên hệ thống Cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia;

+ Phổ biến các quy định được ban hành theo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 28/2018/NĐ-CP ngày 01 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về một số biện pháp phát triển ngoại thương;

+ Phổ biến các quy định được ban hành theo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

- Nội dung truyền thông chính sách: Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi.

Nguyễn Hà