Thời gian: 26/01/2024 09:00

Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày 18/01/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 10/7/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 50-KL/TW ngày 28/02/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Kế hoạch số 307-KH ngày 09/11/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Kết luận số 50-KL/TW ngày 28/02/2023 của Bộ Chính trị.

Các nhiệm vụ, giải pháp phải từ thực tiễn, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần làm ngay, có lộ trình và phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện.

Nhiệm vụ và giải pháp chung

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm, quyết tâm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là người đứng đầu trong việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và các chủ trương, quy định của Trung ương, Thành ủy; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quá trình đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tiếp tục theo dõi, bám sát chủ trương của Đảng, quy định của Trung ương, Bộ, ngành và chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực được giao tham mưu quản lý đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế, nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Tăng cường nghiên cứu, đẩy mạnh tham mưu thực hiện phân cấp đối với ngành, lĩnh vực theo Nghị quyết số 04/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ.

Kịp thời đề xuất, tham mưu triển khai thực hiện, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và kiện toàn cơ cấu tổ chức bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng tiêu chí thành lập tổ chức theo quy định của Chính phủ và quy định, hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thành phố, quận, huyện và các cơ quan hành chính trực thuộc sở.

Tiếp tục rà soát, tập trung triển khai, thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy; xây dựng, hoàn thiện vị trí việc làm công chức, viên chức, cơ cấu ngạch công chức, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng biên chế; đẩy mạnh cải cách hành chính và các nhiệm vụ liên quan về triển khai thực hiện Kết luận số 50-KL/TW, Nghị quyết số 99/NQ-CP và Kế hoạch số 307-KH/TU.