Thời gian: 08/04/2024 09:11

Sở Tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động cho Trung tâm trọng tài thương mại đầu tiên trên địa bàn thành phố

Ngày 18/3/2024, Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng đã cấp Giấy đăng ký hoạt động số 01/TP/ĐKHĐ-TT cho Trung tâm Trọng tài Quốc tế Vùng Duyên Hải theo Giấy phép số 47/BTP/GP ngày 19/02/2024 của Bộ Tư pháp về việc cấp phép thành lập Trung tâm Trọng tài Quốc tế Vùng Duyên Hải.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Vùng Duyên Hải

Địa chỉ trụ sở: Phòng số 411, tầng 4, Tòa nhà số 5 Lý Tự Trọng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Trung tâm trọng tài Quốc tế Vùng Duyên Hải có 06 Trọng tài viên do Trọng tài viên, luật sư, Quản tài viên Phùng Khắc Lợi là Chủ tịch.

Lĩnh vực hoạt động: Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài và hòa giải thương mại theo quy định của pháp luật.

Sau 13 năm triển khai Luật Trọng tài thương mại và 07 năm triển khai Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 về hòa giải thương mại, Trung tâm trọng tài thương mại đầu tiên trên địa bàn thành phố đã được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của nghề trọng tài viên thương mại, hòa giải viên thương mại trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng là một trong những địa phương hội nhập kinh tế quốc tế sớm và mạnh mẽ, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng, kinh tế xã hội thành phố đã có những bước phát triển, tăng trưởng đột phá... Năm 2023, tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố ước đạt 3,5 tỷ USD, là địa phương xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Các giao dịch dân sự, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, dịch vụ logistics ngày càng sôi động đồng thời cũng kéo theo mặt trái của nó là các tranh chấp, các vi phạm pháp luật cũng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh giải quyết tranh chấp tại Tòa án đang ngày càng quá tải thì trọng tài thương mại, hòa giải thương mại là những phương thức giải quyết tranh chấp có nhiều ưu điểm bởi thông qua hòa giải, quyền tự định đoạt của đương sự được đề cao, rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, giảm thiểu chi phí tố tụng, qua đó góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Vùng Duyên Hải sẽ là một trong những địa chỉ để giải quyết các tranh chấp thương mại, góp phần giảm tải công tác xét xử của Tòa án, rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp thương mại; góp phần thực hiện chủ trương chung là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế của thành phố.

Vũ Minh Trang, Phòng Bổ trợ tư pháp