Thời gian: 19/09/2022 10:15

Niềm vui từ những câu chuyện đời thường

Anh Hải đang là lính nghĩa vụ tại một đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát biển, được dịp về phép nhưng anh vẫn giữ thói quen cũ khi ở đơn vị là dậy sớm tập thể dục. Sáng nay, khi vừa chạy 2 vòng quanh làng, về đến sân thì anh đã thấy ông An ngồi chờ.

Ông An: A! Hải đây rồi, ngồi xuống đây bác hỏi chuyện này.

Anh Hải: Cháu chào bác, bác tới chơi lâu chưa ạ, bác muốn hỏi cháu chuyện gì ạ?

Ông An: Thì chuyện liên quan đến Cảnh sát biển chứ còn gì nữa?

Anh Hải: Nếu biết thì cháu sẵn lòng trả lời, còn không bác để cháu tìm hiểu rồi trả lời bác nhé.

Ông An: Ừ, chuyện thế này, tối qua, bác với mấy ông bạn ngồi lai rai, đố nhau về Cảnh sát biển. Bác cao hứng nói cái gì bác cũng biết vì có thằng cháu đang là lính nghĩa vụ trong lực lượng Cảnh sát biển. Nhưng đến khi ông Nam hỏi về các hành vi bị nghiêm cấm của chiến sĩ Cảnh sát biển thì bác phải giả say để thoái thác. Cháu biết thì bảo bác ngay và luôn.

Anh Hải: Chúng cháu luôn được nhắc nhở là cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam không được gây nhũng nhiễu, gây khó khăn đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp trên biển. Nhưng còn các hành vi cụ thể thì phải nói theo đúng quy định của pháp luật bác ạ, bác để cháu tìm hiểu rồi cháu sẽ nói lại với bác.

Anh Hải suy nghĩ rồi lấy điện thoại gọi ngay cho anh Dũng ở Phòng pháp luật của đơn vị. Trước đây, khi anh Hải là lính nghĩa vụ đã gặp và quen được anh Dũng. Đó là một người anh điềm đạm, hiểu biết và đặc biệt rất tâm lý. Anh thấy được sự ham học hỏi của Hải nên cũng rất tạo điều kiện chỉ bảo để Hải tìm hiểu rõ hơn về Luật Cảnh sát biển.

Cuộc nói chuyện qua điện thoại đã giúp Hải lĩnh hội được vấn đề mà anh chưa rõ.

Kết thúc cuộc gọi, ông An hỏi luôn: Sao rồi, anh cán bộ ấy nói như thế nào?

Anh Hải: Cháu đã hỏi được rồi. Theo khoản 4, 5, 6 Điều 7 Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 quy định 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển.

Ông An: Từ từ, ngồi xuống đây rồi nói.

Hai bác cháu ngồi xuống đầu hiên nhà. Ông An nghe như nuốt từng lời.

Anh Hải: Nhóm hành vi thứ nhất, Luật Cảnh sát biển nghiêm cấm hành vi lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam để vi phạm pháp luật.

Ông An: Nghĩa là nếu thực hiện một trong các hành vi đó thì chứng tỏ là có sai phạm đúng không?

Anh Hải: Dạ vâng. Ngoài ra Luật cũng nghiêm cấm “hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân” của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Ông An: Thế nữa cơ à? Đúng là Luật có khác, quy định cụ thể chi tiết.

Anh Hải: Vâng. Vui một chút, bác thử nhắc lại cho cháu điều thứ nhất xem bác có nhớ không?

Ông An: Thằng này khá. Để bác chiêm nghiệm lại rồi nói tròn vành rõ chữ cho mày nghe.

Anh Hải cười khì khì rồi phục lăn khi ông An nói rất chuẩn điều anh đã nói với ông.

Anh Hải: Quá chuẩn ạ.

Ông An: Chuyện, trưởng họ là phải thế. Mà mày nói tiếp đi. Bác đang nghe đây.

Anh Hải: Nhóm hành vi thứ hai là nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam có hành vi nhũng nhiễu gây khó khăn đối với cơ quan, tổ chức cá nhân hoạt động hợp pháp trên biển.

Ông An: Đúng lắm. Cán bộ, chiến sĩ là phải giúp đỡ, tương trợ, nhất quyết không được gây nhũng nhiễu khó khăn cho dân.

Anh Hải: Luật quy định như vậy rồi mà bác.

Ông An: Còn hành vi nào nữa không?

Anh Hải: Ngoài ra, loại hành vi thứ ba bị nghiêm cấm là “Hành vi khác vi phạm quy định của Luật Cảnh sát biển Việt Nam”.

Ông An: Lại còn nhiều hành vi khác nữa cơ à? Luật phải quy định chi tiết thì mới không để lọt được.

Anh Hải: Bác nói quá chuẩn!

Ông An: Tối nay phải bảo mấy ông bạn rửa tai để nghe mới được. Thanh niên các cậu đừng nghĩ chúng tớ đã già nhé. Những câu chuyện đời thường của nhóm các bác không bao giờ rời xa thời sự và pháp luật đâu.

Chào anh Hải, ông An vui vẻ ra về. Qua lời anh Dũng và việc phổ biến cho bác An, anh Hải cũng khắc sâu hơn những hành vi bị nghiêm cấm đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển.