TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 07/01/2022 16:42

Niềm hạnh phúc từ công việc bình dị

Nhận quyết định đình chỉ vụ án hình sự, Vũ Văn Huy không giấu nổi niềm vui mừng, phấn khởi. Nhờ có Trợ viên pháp lý làm nhịp cầu nối hòa giải, thuyết phục người bị hại để  không những được giảm số tiền bồi thường mà còn được người bị hại bao dung, tha thứ làm đơn đề nghị rút yêu cầu khởi tố vụ án, giúp cho Huy tránh khỏi vòng lao lý chỉ vì những giây phút nóng giận, thiếu kiềm chế của mình.

         Vũ Văn Huy làm quen và nảy sinh tình cảm yêu đương với Bùi Thị Ly - một cô thôn nữ nhanh nhẹn, hoạt bát ở xã bên cạnh. Tuy nhiên, mối quan hệ này không được bố mẹ cô gái đồng ý và tìm mọi cách ngăn cản. Vì quá yêu Huy nên Ly đã thu dọn đồ đạc đến ở nhà người yêu. Sau nhiều lần khuyên bảo không thành, bố của Ly cùng một số người họ hàng đã thuê xe taxi đến nhà Huy để bắt Ly về cho bằng được. Chứng kiến cảnh Ly bị bố quát mắng, lôi kéo bắt về, Huy đã không giữ nổi bình tĩnh, tìm được một con dao định xông vào giải cứu người yêu nhưng được mọi người can ngăn nên Huy bực tức cầm dao đi ra cổng. Đang cơn nóng giận, khi gặp anh Sang là lái xe taxi được bố Ly thuê chở, Huy đã cầm dao gây thương tích khiến anh Sang bị suy giảm 10% sức lao động. Sau đó, Huy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện A khởi tố, điều tra về tội cố ý gây thương tích. 

Được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố phân công tham gia bào chữa miễn phí cho Huy từ giai đoạn điều tra, Trợ giúp viên pháp lý nhận thấy hành vi của Huy phạm tội quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự - thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và vụ án sẽ được đình chỉ nếu anh Sang đồng ý rút yêu cầu khởi tố. Chính vì vậy, Trợ giúp viên pháp lý đã trực tiếp đến gia đình Huy để tư vấn các quy định của pháp luật về tội cố ý gây thương tích, khung hình phạt, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại và căn cứ để đình chỉ vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; đồng thời Trợ giúp viên pháp lý còn hướng dẫn gia đình Huy chủ động gặp gỡ, bồi thường thiệt hại để anh Sang làm đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án. Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên là anh Sang vẫn còn chưa thông cảm và yêu cầu Huy phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe 50 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn đối với một gia đình nông dân bình thường. Khó khăn như càng chồng chất hơn khi mẹ của Huy bị mắc bệnh ung thư đã nhiều năm, thường xuyên phải thăm khám tại các bệnh viện, trong khi đó thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Chính vì vậy, Huy đã nảy sinh tâm lý chán nản buông xuôi, phó mặc cho số phận.

Đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ án, Trợ giúp viên pháp lý nhận thấy vụ việc còn có thể hòa giải được nên đã tích cực vận động sự hỗ trợ, đóng góp của người thân trong gia đình Huy cũng như nhiều lần giúp Huy liên lạc với anh Sang, trình bày rõ hoàn cảnh của gia đình để anh Sang cảm thông giảm mức bồi thường thiệt hại và đồng ý tha thứ cho những sai lầm nhất thời của Huy.

 Bằng sự kiên trì thuyết phục cùng những phân tích có lý, có tình của Trợ giúp viên pháp lý, cả hai bên đã thống nhất để Huy chỉ phải bồi thường số tiền 16 triệu đồng và anh Sang đã tự nguyện viết đơn đề nghị rút yêu cầu khởi tố vụ án. Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện A đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Vũ Văn Huy.

Một mùa xuân mới lại về, niềm vui ánh lên trong đôi mắt già nua của bố mẹ Huy và từ lời cảm ơn chân thành của Huy đã khiến Trợ giúp viên pháp lý cảm nhận được niềm hạnh phúc từ công việc rất đỗi bình dị nhưng mang ý nghĩa lớn lao cho Huy. Đây vừa là động lực vừa là mục tiêu để những người Trợ giúp viên pháp lý tiếp tục cố gắng trên con đường bảo vệ công lý, tình nguyện làm nhịp cầu nối những niềm vui cho mọi đối tượng được trợ giúp pháp lý. 

                                             Trợ giúp viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Thủy

 

 

TRANG THÔNG TIN VỀ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Cơ quan chủ quản: UBND thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Đỗ Đại Dương

Liên hệ

 Địa chỉ: Số 7 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3846314

 Fax: 0225.3640091

 Email: sotp@haiphong.gov.vn