Thời gian: 29/03/2021 14:04

Ngành Tư pháp thành phố Hải Phòng thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2021

Ngày 24/3/2021, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 443/KH-STP thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2021 của Ngành Tư pháp thành phố Hải Phòng.

Mục đích của Kế hoạch nhằm thông qua các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của Ngành Tư pháp phổ biến sâu rộng, có hiệu quả những quy định pháp luật về phòng, chống ma túy đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố thông qua các hình thức thiết thực, sinh động, phong phú nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp, góp phần xây dựng ý thức tự giác, thi hành, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần bảo vệ an ninh - chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Các nhiệm vụ trọng tâm gồm có:

Phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy:  Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Nghị quyết số 98/NQ-CP, ngày 26/12/2014 của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Tổ chức điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Phòng, chống mua bán, người, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Chỉ thị số 18/CT-UBND năm 2018 ngày 13/7/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố; Kế hoạch 61/KH-UBND ngày 15/3/2021 về phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Hải Phòng năm 2021… bằng các hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức hội nghị, lớp tập huấn; phát hành sách, tờ gấp, đề cương, tiểu phẩm pháp luật; xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục trên Phụ trương pháp luật thành phố Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Trang thông tin điện tử “Phổ biến giáo dục pháp luật” của thành phố, “Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp”.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành và các đơn vị có liên quan tham mưu, giúp UBND thành phố xây dựng, ban hành, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do thành phố ban hành, cơ chế, chính sách có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, đảm bảo tính thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước.

Nguyên Hương