Thời gian: 29/01/2024 08:37

Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong dịp Tết Nguyên đán

Ngày 22/01/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 290/STNMT-CCBVMT về đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và cơ quan liên quan trên địa bản thành phố tăng cường chỉ đạo việc triển khai các giải pháp đẩy mạnh thực thi pháp luật, tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài hoang dã dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, cụ thể như sau:

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nghiêm túc thực hiện các vấn đề sau: Chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; Không tham gia săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo động vật hoang dã, chim di cư trái pháp luật; Không nuôi, trồng, mua bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại; Không mua các cá thể chim để phóng sinh vì đây là hành vi tiếp tay cho các hoạt động săn, bẫy chim hoang dã trái phép.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại, bảo vệ các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Các cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Kiểm lâm, Kiểm ngư, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển tăng cường công tác phối hợp liên ngành, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở nuôi, kinh doanh động vật hoang dã, chợ chim hoang dã, các tuyến vận chuyển hàng hóa trọng điểm, đầu lậu về săn, bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các loại động vật hoang dã, chim di cư; ngăn chặn các hành vi săn, bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã, chim di cư tại Việt Nam; thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã, chim di cư.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động nuôi, trồng, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại ra môi trường tự nhiên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (thuộc Danh mục loài ngoại lai xâm hại được ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại).

Phan Anh